Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Thủ thuật
Trong các bài viết bạn đọc đã cùng Linhkiengiasi.vn tìm hiểu về Shape, các hình dạng cơ bản trong Illustrator., bài viết dưới đây Linhkiengiasi.vn sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin, tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator.

Công cụ Mesh Tool là một trong những công cụ khó sử dụng nhất trong Illustrator, công cụ này có thể minh họa các vector trông giống 3D hoặc ảnh hiện thực nhiều hơn. Mesh Tool hoạt động bằng cách thêm các lưới trên hình kín, các đường của lưới giao nhau tại các điểm mà các mẫu màu khác nhau có thể được áp dụng để tạo một hình ảnh vector.

Để tìm hiểu thông tin cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Linhkiengiasi.vn.

 

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Trong phần hướng dẫn này Linhkiengiasi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một quả nho bằng cách sử dụng công cụ Mesh Tool trong Illustrator. Thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Biến layer hình ảnh thành template

Mở file hình ảnh của bạn trong Adobe Illustrator, sau đó kích đúp chuột vào layer hình ảnh trong Layers Palette. Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ có tên Layer options. Đánh tích chọn các hộp Template, Dim Images và thiết lập tỷ lệ phần trăm là 100%.

Thao tác này để biến layer hình ảnh thành template cho hình dạng lưới.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Bước 2: Điều chỉnh hình dạng của đối tượng

Tạo lớp layer mới ở góc trên cùng layer hình ảnh gốc và sử dụng công cụ Ellipse để tạo một vòng tròn. Điều chỉnh vòng tròn sao cho nó giống với hình dạng quả nho.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Bước 3: Xem ở chế độ phác thảo (Outline mode)

Tiếp theo click chọn View =gt;Outline. Thao tác này để hiển thị lưới ở chế độ Outline mode (chế độ phác thảo), để bạn vừa có thể chỉnh sửa lưới lại vừa có thể xem layer hình ảnh ở bên dưới.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Bước 4: Mở cửa sổ điều hướng

Click chọn Windows =gt; Navigator, lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ điều hướng. Tại đây bạn có thể xem lưới trông như thế nào trong khi vẫn ở chế độ Outline mode.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Bước 5: Thêm một điểm mẫu trong lưới

Click chọn biểu tượng Mesh trên thanh sidebar, sau đó click chọn vào giữa vòng tròn. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy 2 đường lưới hiển thị.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Bước 6: Thêm nhiều điểm mẫu khi giá trị / màu sắc đối tượng thay đổi

Click vào các dòng khác nhau của lưới để thêm các điểm mới, tập trung vào các vị trí mà trái nho thay đổi về màu sắc hoặc giá trị. Giải pháp lý tưởng là nên tạo càng ít điểm lưới càng tốt, vì vậy trong hướng dẫn này Linhkiengiasi.vn chỉ thêm 5 hoặc 6 điểm lưới cho trái nho này.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Bước 7: Sử dụng công cụ Eyedropper tool

Sau khi đã thêm tất cả các điểm lưới, bước tiếp theo chúng ta cần làm là áp dụng màu sắc cho từng điểm. Có nhiều cách để làm điều này, trong ví dụ này Linhkiengiasi.vn sẽ sử dụng công cụ Eyedropper tool.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Click chọn biểu tượng hình thuốc nhỏ mắt trên thanh công cụ, nhấn và giữ phím Command hoặc phím Ctrl và click chọn điểm lưới giao nhau trong hình dạng lưới. Sau khi điểm lưới của bạn đã được chọn, thả tay ra khỏi các phím Command và Control và sử dụng công cụ Eye Dropper để click chọn điểm lưới đó. Thao tác này để lấy mẫu màu trực tiếp từ hình ảnh và áp dụng vào lưới.

Lúc này nhìn vào bảng điều hướng bạn sẽ thấy hình dạng lưới có dạng như thế nào.Thực hiện các bước tương tự, chọn Eyedropper Tool =gt; nhấn và giữ phím Command / Ctrl =gt; Click chọn điểm lưới =gt; thả tay ra khỏi các phím với tất cả các điểm lưới còn lại để lấp đầy trái nho trong lưới bằng một mẫu màu.

Tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator

Sau khi hoàn tất chúng ta có hình ảnh một trái nho. Click chọn View =gt;Preview để tắt chế độ Outline Mode. Hình ảnh trái nho lúc này có dạng như sau:

Trên đây bạn đọc đã cùng Linhkiengiasi.vn tìm hiểu cơ bản về Mesh Tool trong Illustrator. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Linhkiengiasi.vn để tìm hiểu về công cụ Shape builder tool trong Illustrator và Stroke của Illustrator nhé.


Tính năng cắt ảnh trong Adobe Illustrator cũng là một trong những chức năng được khai thác nhiều trong phần mềm, với nhiều tùy chọn cắt ảnh khác nhau, xem hướng dẫn cụ thể về việc cắt ảnh trong Adobe Illustrator trên bải viết của Linhkiengiasi.

Trích nguồn: TảiMPhí

Recent Post