Google Chrome ngốn nhiều RAM vì sao?

Hỏi Đáp
Việc tải Chrome và sử dụng nhiều RAM đã trở thành nỗi nhức nhối của người dùng kể từ khi trình duyệt này ra đời năm 2008. Vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề ngốn RAM của Google. Hãy cùng Thuthuat.edu.vn.vn đi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này nhé.

Trên thực tế, Google Chrome cũng như nhiều trình duyệt khác như Cốc Cốc (có cùng lõi Chromium) hay Firefox được khẳng định là ngốn rất nhiều RAM. Vấn đề này hiển nhiên trên các hệ thống máy tính có sức mạnh xử lý trung bình hoặc yếu. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết so sánh Google Chrome và Firefox Để xem ưu nhược điểm của 2 trình duyệt web này rồi quyết định sử dụng trình duyệt web nào.

Người dùng cảm thấy khá ức chế khi sử dụng các trình duyệt Chrome, tải CocCoc và Firefox, đặc biệt khi bật quá nhiều tab thường sẽ dẫn đến tình trạng treo RAM, đơ máy. Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không? Nếu có USB trong tay, bạn có thể biến USB thành thanh RAM để truy xuất dữ liệu nhanh hơn, tham khảo cách biến USB thành Ram mà Thuthuat.edu.vn.vn đã giới thiệu.

Bài viết dưới đây của Thuthuat.edu.vn.vn sẽ phần nào tìm ra nguyên nhân và lời giải cho bài toán khó bấy lâu nay.

Nguyên nhân Chrome ngốn RAM

Tuy là trình duyệt web có tốc độ tải nhanh và ổn định nhưng Google lại tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, đặc biệt là bộ nhớ tạm (RAM).

Thay vì phân bổ tài nguyên cho tất cả các tab trên Chrome, trình duyệt lại “yêu cầu” hệ thống phân bổ tài nguyên cho từng tab trên trình duyệt. Đó cũng là lý do mà có những lúc bạn gặp phải tình trạng chỉ một vài tab bị sập trong khi toàn bộ trình duyệt vẫn hoạt động khá ổn định.

>>> Xem thêm :  Hỏi về cách viết phân số trong Excel ?

Bên cạnh đó, khi mở Task Manager, bạn sẽ thấy Chrome được chia thành nhiều tab khác nhau dựa trên số lượng tab bạn có trên cửa sổ Chrome.

Việc gán tài nguyên như vậy cho máy tính có cấu hình cao thì dễ, nhưng với máy cấu hình yếu, dung lượng RAM thấp thì vấn đề ngốn RAM và bị treo là hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí còn gay gắt hơn.

Chưa kể, Google là trình duyệt tích hợp khá nhiều plugin và tiện ích bổ sung nên tài nguyên cũng bị tiêu tốn khá nhiều cho các công cụ này.

Vấn đề là rõ ràng. Tình trạng ngốn RAM chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ xử lý của máy tính, nhất là khi phải xử lý các tác vụ và kíp quan trọng.

Giải quyết việc tiêu thụ RAM trên Google Chrome

Qua mỗi lần nâng cấp, Google luôn hứa hẹn sẽ hạn chế tối đa việc ngốn RAM của Chrome. Tuy nhiên, vấn đề vẫn không được cải thiện nhiều nên chúng ta chỉ còn cách giảm tình trạng ngốn RAM trên Chrome bằng các thủ thuật có sẵn.

Cách đơn giản nhất để hạn chế việc ngốn RAM là chỉ sử dụng các tác vụ quan trọng trong trình duyệt này chẳng hạn để làm việc ở cường độ cao. Các tác vụ bên lề như lướt web, truy cập mạng xã hội, người dùng có thể sử dụng các trình duyệt thay thế ít ngốn RAM hơn như Opera hay Firefox.

* Tắt các ứng dụng nền

Tắt ứng dụng nền sẽ giảm thiểu các tác vụ nền trên Chrome.

Bước 1: Truy cập Cài đặt (Cài đặt) của Chome bằng cách nhấn biểu tượng “ba dấu gạch ngang”.

Bước 2: Cuộn xuống và chọn hiển thị cài đặt nâng cao (Hiển thị cài đặt nâng cao).

>>> Xem thêm :  Senior là gì? Senior manager là gì? Junior và senior là gì?

Bước 3: Tìm mặt hàng Hệ thống (hệ thống), sau đó bỏ chọn Tiếp tục chạy các ứng dụng nền khi Google Chrome đóng (Tiếp tục chạy các ứng dụng nền khi Google Chrome đóng).

* Tắt các tab, plugin và tiện ích mở rộng không sử dụng

Điều này sử dụng Trình quản lý tác vụ quản lý các tab và bạn có thể dễ dàng dừng và tắt các tab.

Bước 1: Nhấn biểu tượng “ba dấu gạch ngang” để mở thanh tùy chọn -> Task Manager. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Esc để bật và tắt.

Bước 2: Trong trình quản lý tác vụ, hãy chọn các tab đang gây ra lỗi RAM hoặc sự không ổn định trong Chrome. Sau đó nhấn End Task để tắt các tab đó.

Bước 3: Sau khi tắt tab bị treo, bạn tiếp tục truy cập vào trang Cài đặt -> Tiện ích -> Tick chọn những tiện ích mở rộng không sử dụng để tắt.

Bước 4: Tương tự, nhập đường dẫn: chrome: // plugins / Đi tới thanh công cụ và nhấn Enter để mở trình quản lý plugin của Chrome.

Tại đây, bạn có thể tắt các plugin không dùng đến hoặc gây xung đột trên Chrome. Hãy rất cẩn thận vì nếu vô hiệu hóa nhầm plugin quan trọng, trình duyệt có thể gặp các sự cố khác.

Trên đây là những giải đáp về nguyên nhân và hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi ngốn RAM của Chrome. Mong bạn có câu trả lời cho mình. Cũng như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các trình duyệt thay thế như Firefox, Opera hay Cốc Cốc để thay thế Chrome trong nhiều tác vụ.

google-chrome-ngon-nhieu-ram-vi-sao-7279n.aspx
Nếu đang có nhu cầu nâng cấp RAM máy tính với Ram ngoài lớn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thủ thuật nâng cấp RAM máy tính khá hay mà Thuthuat.edu.vn.vn đã giới thiệu đến bạn trong thủ thuật trước. Sau đây, hãy tham khảo cách nâng cấp ram cho máy tính để máy hoạt động ổn định và mạnh mẽ hơn.

>>> Xem thêm :  Tại sao chỉ paste, dán được một ảnh trong Paint?

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam
(4.0★ – 29 đánh giá)

Đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

google chrome chiếm ram

Trình duyệt Chrome ngốn nhiều RAM, sửa lỗi Chrome ngốn nhiều RAM,