DRM là gì ?

Hỏi Đáp

DRM là gì? DRM hoạt động như thế nào? Cách sử dụng, ưu nhược điểm của DRM? Cùng Thuthuat.edu.vn.vn tìm hiểu về thuật ngữ DRM – Quản lý quyền kỹ thuật số qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “DRM là gì”.

DRM là gì?

Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) – Quản lý quyền kỹ thuật số là một loạt các công nghệ kiểm soát truy cập nhằm hạn chế vi phạm quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số có bản quyền. Nói một cách đơn giản hơn, DRM được sinh ra để kiểm soát những gì người dùng có thể làm với nội dung số. Khi một chương trình được thiết kế để ngăn bạn sao chép hoặc chia sẻ bài hát, đọc sách điện tử trên thiết bị khác hoặc chơi trò chơi ở chế độ đơn mà không có kết nối Internet, bạn sẽ bị chặn. bị chặn bởi DRM.

DRM hoạt động như thế nào?

Các ứng dụng và phương pháp cho công nghệ DRM không bị giới hạn, chúng ta có thể xem qua một số ví dụ về DRM:

– Một công ty thiết lập một máy chủ để ngăn việc chuyển tiếp các thư điện tử (email) nhạy cảm.
– Máy chủ sách điện tử do chủ sở hữu bản quyền nội dung thiết lập để hạn chế việc truy cập, sao chép và in sách lậu.
– Đĩa phim DVD được thiết kế sẵn phần mềm để hạn chế người dùng có thể sao chép đĩa phim thành 2 bản.
Một nhãn âm nhạc ngoài nhãn cho CD của nó bao gồm thông tin liên quan đến việc ngăn chặn việc sao chép phần mềm.

>>> Xem thêm :  Bưu điện có làm thứ 7, chủ nhật không?

Trong khi nhiều người tiêu dùng coi các phương pháp DRM là quá hạn chế, đặc biệt là những phương pháp được sử dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc, DRM vẫn cố gắng giải quyết các vấn đề pháp lý. . Việc phân phối nội dung số trên Internet thông qua các mạng chia sẻ dữ liệu khiến luật bản quyền truyền thống trở nên lỗi thời. Mỗi khi ai đó tải xuống tệp nhạc MP3 của một bài hát từ mạng chia sẻ miễn phí thay vì mua đĩa CD, công ty âm nhạc sở hữu bản quyền của bài hát đó và nghệ sĩ tạo ra bài hát sẽ mất tiền. Việc phân phối bất hợp pháp như vậy khiến ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc thiệt hại ước tính 5 tỷ đô la mỗi năm. Tuy nhiên, việc kiện những kẻ xâm phạm quyền sở hữu dựa trên internet là không khả thi và thực tế, vì vậy các công ty đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát việc phân phối sản phẩm của họ bằng cách làm cho người dùng không thể sao chép. và tạo bản sao bằng công nghệ DRM.

drm-la-gi-35967n.aspx
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về DRM là gì. Về bản chất, công nghệ DRM là một điều tốt vì nó giúp cho việc sử dụng nội dung kỹ thuật số bất hợp pháp và băng đĩa vi phạm bản quyền cho ngành điện ảnh, âm nhạc và trò chơi điện tử.

>>> Xem thêm :  Cảnh H là gì? Có cùng nghĩa với cảnh nóng?

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn
(4.0★ – 14 đánh giá)

Đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

drm là viết tắt của

, công nghệ drm là gì, drm,

Recent Post