Cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS

Hệ thống Windows 10 Thủ Thuật Windows 10
Trong bài viết này, Thuthuat.edu.vn.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách kiểm tra máy tính Windows 10 đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS, thông qua System Information và file setupact.log.

BIOS (Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản) là một nhóm lệnh được lưu trữ trên chip phần sụn nằm trên bo mạch chủ của máy tính để đánh thức và cấu hình phần cứng hệ thống, bao gồm ổ cứng, bàn phím, chuột, với bộ xử lý, bộ nhớ, v.v., bạn có thể vào bios để tùy chỉnh nhiều cài đặt hệ thống ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính của bạn.

Mặc dù chuẩn BIOS đã có từ lâu, hỗ trợ hệ điều hành tương tác với phần cứng nhưng nó cũng có một số hạn chế như hỗ trợ phân vùng ổ cứng thấp, thời gian khởi động chậm, không cung cấp. Bảo mật khởi động.

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là một tiêu chuẩn hệ thống tương đối mới, được phát triển để thay thế BIOS bao gồm trình quản lý khởi động, thời gian khởi động nhanh hơn, hỗ trợ mạng UEFI được cải thiện, phân vùng lớn trên ổ cứng và cung cấp các tính năng bảo mật hệ thống chống lại bootkit và các cuộc tấn công phần mềm độc hại khác trong quá trình khởi động quá trình.

>>> Xem thêm :  Cách cài bảo mật Windows 10 bằng hình ảnh

Mặc dù hầu hết các thiết bị hiện đại ngày nay đều hỗ trợ chuẩn UEFI nhưng bên cạnh đó vẫn có rất nhiều máy tính, đặc biệt là máy tính cũ thường xuyên cập nhật bios và sử dụng chuẩn này. Nếu bạn muốn biết máy tính của mình đang sử dụng chuẩn nào thì hãy tham khảo bài viết tiếp theo Cách kiểm tra máy tính Windows 10 Các bạn đang sử dụng chuẩn BIOS UEFI hoặc Legacy sau đây của Thuthuat.edu.vn.vn để biết cách thực hiện nhé.

Kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hoặc Legacy BIOS

Tùy chọn 1: Thông qua Thông tin Hệ thống

Cách dễ nhất để kiểm tra xem máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS là thông qua Thông tin hệ thống.

Bước 1: Mở Menu Bắt đầu.
Bước 2: Nhập khẩu Thông tin hệ thống trong hộp Tìm kiếm, trên danh sách kết quả tìm kiếm, hãy nhấp vào nó để mở.

Lời khuyên: Một cách khác để mở Thông tin Hệ thống là sử dụng dấu nhắc lệnh Chạy. nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập msinfo32 nhập nó và nhấn Enter.

Bước 3: Trong mục Tóm tắt hệ thống, bạn tìm Chế độ BIOS. Nếu mặt hàng là BIOS hoặc là Di sản, tức là máy tính Windows 10 của bạn sử dụng BIOS, nếu nó UEFI tức là máy tính sử dụng chuẩn UEFI.

>>> Xem thêm :  Cách xóa Windows.old, Previous Windows installations trên Windows 10 Creators Update

Phương pháp 2: Kiểm tra máy tính sử dụng BIOS hoặc UEFI tiêu chuẩn bằng cách sử dụng tệp setupact.log

Một cách khác để kiểm tra xem máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng BIOS tiêu chuẩn hay UEFI là sử dụng tệp setupact.log.

Bước 1: nhấn Windows + R để mở dấu nhắc lệnh Run.
Bước 2: Nhập đường dẫn sau và nhấn Enter:

% SystemRoot% Panther

Bước 3: Tìm và mở tệp setupact.log với Notepad.

Bước 4: Nhấn Ctrl + F để mở Tìm.
Bước 5: Nhập khẩu Môi trường khởi động được phát hiện vào khung Tìm cái gì để kiểm tra xem máy tính sử dụng BIOS tiêu chuẩn hay UEFI.

Bước 6: Nếu hiển thị Callback_BootEnosystemDetect: Môi trường khởi động được phát hiện: BIOSTức là máy tính Windows 10 của bạn sử dụng BIOS tiêu chuẩn.

Nếu Callback_BootEnosystemDetect: Môi trường khởi động được phát hiện: UEFI, thì máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI.

kiem-tra-may-tinh-windows-10-chuan-uefi-hay-legacy-bios-35733n.aspx
Như vậy bài viết trên Thuthuat.edu.vn.vn vừa hướng dẫn các bạn 2 cách kiểm tra máy tính Windows 10 đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS. Nếu có thắc mắc hay cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến ​​của mình ở phần bình luận, Thuthuat.edu.vn.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

Các từ khóa liên quan:

Kiểm tra máy tính Windows 10 bằng chuẩn UEFI hoặc Legacy BIOS

, kiểm tra máy tính bằng UEFI, BIOS,

Recent Post