Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

Thủ thuật
Bạn sắp sửa thực hiện dự án lớn và đang băn khoăn chọn mua linh kiện máy chủ như thế nào để hợp với túi tiền của mình nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của maru-2.com để biết cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server nhé.

Việc chọn mua linh kiện máy chủ cho các cá nhân hay doanh nghiệp rất là quan trọng vì nó quyết định được dự án của bạn có thể phát triển đến đâu, phát triển đến mức độ nào. Có rất nhiều loại máy chủ cũng như các linh kiện cần thiết để cấu tạo nên. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần chọn mua linh kiện máy chủ phù hợp với nhu cầu của công việc và đáp ứng đầy đủ khả năng sử dụng từ người dùng là được.

Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

Vậy việc chọn mua ổ cứng máy chủ cho dến các thiết bị linh kiện khác có khó không ? Cho dù là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm vài năm thì đôi lúc việc chọn mua ổ cứng máy chủ, RAM hay các linh kiện khác cũng có phần lúng túng. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ giúp bạn cách chọn mua linh kiện máy chủ tối ưu nhất.

Cách chọn mua linh kiện máy chủ

1. Chassis sever

Chassis sever chính là thứ đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi chọn mua linh kiện máy chủ, đây chính là thùng máy và là thiết bị bảo vệ các linh kiện phần cứng cho máy chủ. Chassis sever có 3 dạng chính là Tower Server, Rack-mount Server và Blade Server được phân biệt rõ ràng bởi kích thướng và hình dạng của thùng máy.

- Tower Server: Là dạng đứng, hay còn gọi là dạng tháp sử dụng thích hợp cho đơn lẻ bởi tính di động của nó.
- Rack mount Server: Là dạng nằm ngang truyền thống, đây là loại cố định nhưng và thích hợp cho mọi không gian
- Blade Server: Đây là dạng đứng nhưng sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

2. Chọn mua CPU server

Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

Tiếp sau Chassis sever chính là CPU server, và nó cũng giống như CPU trên máy tính thông thường có điều nó được tối ưu hơn để sử dụng cho máy chủ. Đây cũng là bộ xử lý trung tâm của server, nơi tiếp nhận và phân tích hàng triệu lệnh lệnh của người dùng. Chính vì thế CPU server là bộ phận quan trọng nhất. Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là 2 loại AMD và INTEL.

- CPU của AMD nổi tiếng là tốc độ cao nhưng tỏa nhiệt nhiều ,tuy vậy nó đã được khắc phục đáng kể từ khi công nghệ mới của AMD được ra mắt và hiện nay đã có rất nhiều hãng lựa chọn sử dụng CPU của AMD.

- CPU của Intel từ lâu đã chiếm được lòng người tin dùng nhớ hiệu năng mạnh mẽ và bền bỉ. Không thể kể đến Intel Xeon và Core i7, sắp tới đây là Core i9 với hiệu năng cực khủng. Ngoài ra Intel Xeon cũng là chip được sử dụng nhiều nhất cho các dòng máy chủ.

3. Chọn mua Mainboard server

Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

Cũng giống như máy tính thì sau CPU chính là Mainboard hay còn gọi là Motherboard server, bo may chủ và cũng là thứ trung tâm của một hệ thống. Mainboard có nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị với nhau. Mainboard còn chứa các kênh truyền dữ liệu (bus), các bộ xử lý (chipsets), các khe chứa bộ nhớ (memory sockets), các giao diện gắn thiết bị ngoại vi và thiết bị nhập xuất như: máy in, màn hình, bàn phím, chuột, máy ảnh kỹ thuật số. Nói chung đây là bộ phận rất cần thiết cho máy tính.

4. Chọn mua RAM server

Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

RAM là linh kiện quan trọng vì nó quyết định số lượng và kích cỡ chương trình có thể được chạy vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời. RAM quyết định khả năng truy xuất dữ liệu của máy tính đến người dùng, đặc biệt là với hệ thống server máy chủ viêc lựa chọn 1 RAM máy chủ tốt rất quan trọng. Về cơ bản thì RAM có 2 loại chính là SDR (Single Data Rate) và DDR (Double Data Rate), cấu trúc của chúng khá giống nhau nhưng DDR có khả năng truyền dữ liệu ở cả hai điểm lên và xuống của tín hiệu nên tốc độ nhanh gấp đôi.

Hiện tại RAM đã phát triển đến DDR4 với bus có thể lên đến 2400 và thậm chí là cao hơn thế nữa, chính vì thế bạn nên lựa chọn loại RAM này kèm theo một thương hiệu có tên tuổi để sử dụng cho máy chủ của mình.

5. Chọn mua HDD / SSD server

- Với HDD bạn nên chọn ổ cứng có chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS - Serial Attached SCSI có băng thông cao hơn 600MB/s và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% 10.000RPM, một số ổ SAS mới còn đạt được con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu và khả năng kết nối nhiều thiết bị SAS khác trong hệ thống mạng LAN của các tổ chức, doanh nghiệp.

- Với SSD chúng ta nên chọn loại hiệu năng tốt, dung lượng chỉ vào tầm 120 GB đến 240 GB vì thường khi chọn mua linh kiện máy chủ chúng ta chỉ chọn SSD để cài đặt hệ điều hành mà thôi. Tuy nhiên nếu kinh phí bạn lớn thì có thể chọn các loại SSD có dung lượng tốt hơn.

6. Chọn mua RAID

Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

Đây là thành phần quan trọng trong một server hiện đại, bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra.

7. Chọn mua PSU - nguồn dự phòng

Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi. Các server thường hoạt động liên tục ngày này qua ngày nọ nên cần có một bộ cung cấp nguồn ổn định đề hệ thống có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Lưu ý khi chọn mua linh kiện máy chủ

- Bạn nên lựa chọn các linh kiện theo chi phí giới hạn đặt ra trước.
- Chọn mua linh kiện máy chủ nên lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của cá nhân hay doanh nghiệp.
- Nên tham khảo thêm các diễn đàn, nhóm trên Facebook về máy chủ.
- Nên lựa chọn các hãng có uy tín tại Việt Nam và thời gian bảo hành dài.


Trên đây là những cách giúp bạn có thể chọn mua linh kiện máy chủ tối ưu nhất cũng như những giải thích của chúng tôi về thiết bị mà bạn đang tìm hiểu. Đó là những vấn dề chọn mua linh kiện máy chủ, còn bạn có bao giờ băn khoăn giữ máy chủ Linux và Windows hay không. với các lý do máy chủ Linux tốt hơn Windows sau đây chắc chắn sẽ làm bạn phải băn khoăn tiếp đấy.

Trích nguồn : TảiMphí

Recent Post